Hoa mai vàng là không thể thiếu trong mùa Tết của người dân miền Nam nói chung và khắp cả nước nói riêng, nó mang trong mình linh hồn của dân tộc và màu sắc của quê hương.
Theo quan niệm dân gian, màu vàng của những cây mai vàng khủng nhất việt nam tượng trưng cho sự may mắn, phồn thịnh, và khi hoa mai nở vàng óng ánh vào đầu năm, gia đình sẽ phồn thịnh, giàu có suốt cả năm.
Nhưng việc trồng cây mai không dễ dàng nếu bạn không có kiến thức cơ bản và một số kinh nghiệm nhỏ.
Là đặc điểm nổi bật của mùa Tết của người dân miền Nam, với màu vàng tươi sáng, lung linh, cùng với ánh nắng mặt trời ấm áp và vui tươi của mùa xuân, tạo nên bầu không khí Tết rộn ràng và vui vẻ.
Khi thời tiết bắt đầu se lạnh, những cơn gió cuối năm bắt đầu thổi, cũng là lúc mỗi gia đình bận rộn chuẩn bị cho Tết, và chắc chắn màu vàng óng ánh của hoa mai không thể thiếu.
1. Mùa trồng
Cây mai vàng thích hợp với khí hậu nóng ẩm, với nhiệt độ lý tưởng dao động từ 25°C đến 30°C. Khác với hoa anh đào, ở những vùng có nhiệt độ dưới 10°C, cây mai khó sống sót, và nếu sống sót thì sức sống của chúng rất yếu ớt.
Là loại cây thích nắng, thích ẩm, thời gian trồng tốt nhất từ cuối tháng 10 đến tháng 2 trong lịch âm.
2. Lựa chọn giống mai
Trong quá khứ, chủ yếu có hai loại mai: mai Tết, chỉ nở hoa vào dịp Tết, và mai "bốn mùa" vì nó nở hoa bốn lần trong năm, tương ứng với mỗi mùa. Nhưng hiện nay có nhiều giống mai khác trên thị trường, được lai tạo và có nhiều đặc điểm nổi bật hơn.
chậu mai đẹp trong quá khứ chỉ có khoảng từ 5 đến 10 cánh hoa, nhưng hiện nay, có các giống có hơn 10 cánh hoa, hoa đậm và nở chặt trên toàn bộ cây.
Cũng có các giống mai trắng, dịu dàng và duyên dáng với cánh hoa trắng, nhưng do tin rằng màu vàng mang lại may mắn và phồn thịnh, mai trắng chỉ được trồng để làm điểm nhấn hoặc để làm phong phú thêm cho vườn mai.
Cây mai có thể được trồng từ hạt hoặc thông qua phương pháp cấy ghép, cắt cành hoặc tách cành. Trồng từ hạt ít tốn công sức và chi phí hơn, và cây sống lâu hơn, nhưng thường không thừa hưởng các đặc điểm tốt của cây cha mẹ (như hoa nhỏ, ít cành, hoặc đôi khi hoa không phù hợp với màu sắc của cây cha mẹ, v.v.).
Với phương pháp cấy ghép, cắt cành hoặc tách cành, bạn có thể giữ lại những đặc điểm tốt của cây cha mẹ và cũng có thể kết hợp các loại mai khác nhau trên cùng một cây.
3. Lựa chọn đất trồng
Hoa mai không kén đất, miễn là đất sét lỏng và giữ ẩm tốt, cây mai sẽ phát triển mạnh mẽ. Điều kiện không thuận lợi nhất cho hoa mai là đất ngập nước. Chọn vị trí có ánh sáng trực tiếp và thông thoáng tốt, không trồng quá gần nhau, ít nhất là 1 mét giữa các cây.
* Trồng trực tiếp vào đất
Chọn đất sét nhẹ có nhiều chất hữu cơ, không axit, không muối và không chứa các chất hóa học độc hại. Bạn có thể sử dụng đất sét, đất cát hoặc pha trộn đất vườn với cát, sợi dừa, phân compost, v.v., để tăng khả năng giữ nước và nội dung dinh dưỡng.

Nếu khu vực trồng có độ cao dưới mặt đất thấp, bạn nên xây một cái đống đất hoặc đống để tránh ngập nước.
Sau khi đào hố và thêm phân dưới đáy, điền khoảng hai phần ba của hố bằng đất trồng, đặt cây mai và tiếp tục điền đất cho đến khi đầy và đống lên. Sau khi trồng, bạn có thể sử dụng rơm khô để làm phủ ở gốc cây để tăng cường sự giữ ẩm.
* Trồng trong chậu
Đối với trồng trong chậu, chọn đất có tính chất tương tự như trên. giá mai vàng không phát triển tốt trong điều kiện chật chộ, vì vậy chọn chậu có độ sâu đủ để cho phép rễ phát triển, với phần trên của rễ cách đáy chậu ít nhất 20 cm. Mỗi 2 năm, bạn nên chuyển chậu vào chậu lớn hơn để cung cấp thêm không gian cho sự phát triển.
Khi trồng, trước tiên thêm một số sỏi hoặc đá vào đáy chậu để tạo điều kiện thoát nước tốt, sau đó thêm đất trồng đến mức nửa chậu, đặt cây và tiếp tục điền đất cho đến khi chậu đầy.
Sau khi trồng, đặt chậu lên cao để ngăn tiếp xúc trực tiếp với đất, để giảm nguy cơ bị côn trùng gây hại xâm nhập.
4. Bón phân và tưới nước
* Bón phân
Nên sử dụng phân hữu cơ cho cây mai. Điều chỉnh lượng phân theo kích thước của cây mai của bạn.
Bón phân cơ bản: Lượng phân nên chiếm khoảng 1/10 lượng đất trồng trong hố hoặc chậu, trộn đều với đất trước khi trồng.
Bón phân trên: Khoảng 10-15 ngày sau khi trồng khi cây bắt đầu mọc rễ mới, áp dụng phân trên, khoảng 50-60 gam cho cây nhỏ (khoảng 40-50 cm cao). Mỗi 20-30 ngày, bạn có thể bón phân trên một lần nữa, tăng lượng phân cho cây lớn hơn và tăng khoảng cách giữa mỗi lần áp dụng.
Chú ý: Không bao giờ áp dụng phân gần gốc cây, mà hãy phân rải xung quanh và tưới nước đều. Tránh làm xáo trộn đất khi áp dụng phân, vì cắt ngắn rễ có thể dẫn đến nhiễm trùng.
* Tưới nước
Cây mai chịu được khô cằn khá tốt, nhưng nếu để "khát" trong thời gian dài, không khuyến khích, vì cây sẽ bị suy nhược và yếu đuối. Luôn giữ đất ẩm nhưng không ngập nước.
Trong những ngày nắng, tưới nước một lần mỗi ngày hoặc mỗi hai ngày, tưới nước đều bằng cách dùng ống dẫn nước thẳng vào gốc và phun nước với sương nhẹ trên toàn bộ tán lá là tốt nhất. Thời gian tốt nhất để tưới nước là vào buổi sáng (khoảng 8 giờ - 9 giờ sáng). Trong mùa mưa, có thể không cần tưới nước, nhưng đảm bảo thoát nước tốt.
Đối với trồng trong chậu, tưới nước hàng ngày vì đất trong chậu giới hạn và nhanh chóng khô. Tưới nước hai lần mỗi ngày, vào buổi sáng (khoảng 8 giờ - 9 giờ sáng) và vào buổi chiều (khoảng 4 giờ - 5 giờ chiều).
5. Tỉa tán cây để tạo hình
Để lại cây không tỉa tán với những cành dày đặc sẽ tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển.
Tỉa tán nên được thực hiện mỗi 2 tháng, loại bỏ các cành mảnh, yếu, bị bệnh hoặc già, cũng như làm thoáng những cành dày đặc đều trong toàn bộ tán sử dụng kéo tỉa hoặc dao. Cành dài nên được cắt lại, để lại khoảng 4 - 5 mấu lá.

Đặc biệt, hoa mai cũng quan trọng trong phong thủy, nên việc tỉa tán cây không chỉ về việc tạo ra độ thông thoáng, hạn chế sâu bệnh mà còn hình dáng của cây sẽ là điểm nhấn và có thể ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà của bạn.
Đối với những người trồng cây mai, từ cây mai lớn đến dạng bonsai, họ đều bẻ cong và tỉa cành thành những hình dạng rất nghệ thuật và ý nghĩa, mà trong thế giới của cây cảnh họ gọi là "kiểu dáng".
Thường, khi cây mai còn trẻ, chúng dễ dàng được tạo hình. Đây là công việc đòi hỏi sự thẩm mỹ cao, kiên nhẫn và sáng tạo của người thợ thủ công.